• Học sinh Trung cấp hệ 2 văn bằng khóa 47 tham gia “Học kỳ quân đội” năm 2023

1/12/2023
    Nhằm mục tiêu giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào, truyền thống của dân tộc và trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng & an ninh, giúp học sinh, sinh viên Nhà trường có nhận thức đầy đủ về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ ngày 27/11/2023 đến 01/12/2023, Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng phối hợp với Trung tâm GDQP&AN trường Quân sự Quân khu 3 tổ chức “Học kỳ quân đội” năm 2023 cho học sinh các lớp Trung cấp hệ 2 văn bằng khóa 47 của Nhà trường.
     Tham gia “Học kỳ quân đội” năm 2023 có 180 “chiến sĩ”, được chia thành 4 trung đội. Thời gian học tập và sinh hoạt bắt đầu từ 7h00’ đến 17h00’ hàng ngày. Với những nội dung huấn luyện thiết thực, đa dạng như: Trang bị những kiến thức cơ bản về đường lối quốc phòng, an ninh của Đảng và nhà nước; chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; những vấn đề cơ bản về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên. Trong nội dung thực hành, học sinh được rèn luyện tác phong, nếp sống kỷ luật; đội hình, đội ngũ đơn vị cấp tiểu đội, trung đội; các tư thế, động tác cơ bản vận động trên chiến trường; kỹ thuật sử dụng một số loại vũ khí bộ binh; kỹ thuật cấp cứu và chuyển thương…

Đặc biệt, nét mới trong “Học kỳ quân đội” năm 2023 là các em học sinh được cũng cấp thêm những thông tin về quá trình 50 năm xây dựng và phát triển của Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng; nội dung, ý nghĩa và quá trình vận hành Quy tắc 5S của Nhà trường trong quá trình đào tạo; thực hành nghiêm nếp sống kỷ luật, kỷ cương, tác phong, nếp sống trong quân đội như:  Kế hoạch thời gian biểu, trực an ninh, trực hậu cần, dắt xe, xếp hàng ngay ngắn khi đến trường; tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt như: Gấp chăn, màn, giữ gìn phòng ở ngăn nắp, sạch sẽ, dọn dẹp bàn ăn theo tác phong quân đội. Ngoài ra, các em được tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể ăn uống, nghỉ ngơi, các hoạt động văn nghệ, thể thao…tạo sự gắn kết và hình thành nên nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, ứng của HSSV Nhà trường. Kết thúc khóa học, học sinh trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành để đủ điều kiện về môn học Giáo dục Quốc phòng an ninh khi tốt nghiệp ra trường.
     Thông qua “Học kỳ quân đội” năm 2023 đã góp phần trang bị cho học sinh, sinh viên nhà trường những hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc sau khi rời ghế nhà trường. Đồng thời, hoàn thiện những kỹ năng sống cần thiết cho các tân học sinh, sinh viên Nhà trường để sẵn sàng một tâm thế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới 2023-2024.
     Một số hình ảnh tuần "Học kỳ quân đội"