• Hành trình tri ân trở về những “địa chỉ đỏ” của Đoàn cán bộ Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng

24/7/2024
   Từ ngày 21/7/2024 đến ngày 23/7/2024, đoàn cán bộ Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng do TS. Nguyễn Thanh Bình  -  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí là trưởng các đơn vị trong nhà trường đã thực hiện hành trình tri ân trở về với những “địa chỉ đỏ” nơi ghi dấu ấn lịch sử của dân tộc để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại các Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc. Đây là hoạt động ý nghĩa của Nhà trường trong những ngày tháng 7 khi cả nước đang hướng về Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
    Vượt qua gần 700 km đoàn cán bộ nhà trường có mặt tại vùng “đất lửa” Quảng Trị - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, kiên cường, bất khuất. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm từng tấc đất nơi đây nhuộm thắm máu đào của biết bao anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống. Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa và lắng nghe những câu chuyện về những ngày tháng chiến tranh khốc liệt của cuộc chiến 81 ngày đêm trong mùa hè đỏ lửa năm 1972. Các thành viên trong đoàn xúc động khi được tận mắt chứng kiến những di vật còn lại của các liệt sỹ thật giản dị được trưng bày tại Đài tưởng niệm trung tâm. Đoàn cũng đã dừng chân tại sông Thạch Hãn, cầu Hiền Lương nối hai bờ sông Bến Hải để tưởng nhớ đến hàng ngàn chiến sỹ đã vượt sông Thạch Hãn, sông Bến Hải kiên cường chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc.

Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị
    Rời Thành Cổ Quảng Trị đoàn đến viếng các anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn anh hùng liệt sĩ đã anh dũng đấu tranh, phục vụ chiến đấu trên tuyến lửa Trường Sơn huyền thoại và trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, đoàn đã thỉnh những hồi chuông để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ và dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài chiến thắng, thắp nén hương thơm trên phần mộ các liệt sỹ và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xin nguyện phát huy truyền thống cách mạng, tiếp nối những phẩm chất yêu nước, anh hùng, bất khuất của các thế hệ đi trước để góp sức xây dựng đất nước nói chung và nhà trường ngày càng phát triển.

Đoàn thắp hương các anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn
   Tiếp tục hành trình tri ân, thăm viếng các “địa chỉ đỏ” trên dải đất miền trung, Đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Thật may mắn Đoàn đã có mặt tại đây vào đúng dịp Kỷ niệm 56 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 56 năm ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2024). Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đoàn đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ thanh niên xung phong tri ân trên 4.000 thanh niên xung phong cả nước, thắp hương tại Bia tưởng niệm và phần mộ 10 nữ Liệt sĩ thanh niên xung phong anh hùng. Các Chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để thông đường, thông xe ra tiền tuyến góp sức đánh giặc Mỹ xâm lược và làm lên huyền thoại về Ngã ba Đồng Lộc anh hùng.

Đoàn dâng hương tại Nhà tưởng niệm 10 Nữ anh hùng Liệt sỹ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc
    Cũng trong dịp này, Đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và chiến sỹ tỉnh Quảng Bình tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trước Hương linh của Bác, của các anh hùng liệt sỹ, Đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
    Qua hành trình tri ân về với những “địa chỉ đỏ”, các thành viên của Đoàn đã được trở về với lịch sử hào hùng của dân tộc, cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh anh dũng, lòng yêu nước và ý chí cách mạng của các thế hệ đi trước. Đặc biệt, càng thêm phần ý nghĩa khi hoạt động được diễn ra trong tháng 7 - tháng tri ân, thể hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân với các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, qua đó bồi đắp niềm tự hào, tự tôn dân tộc, trân trọng quá khứ, hiểu hơn về những giá trị lịch sử của đất nước để mỗi người thêm nỗ lực, ra sức cống hiến, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.