• Chương trình học tập và tham quan trải nghiệm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Mai Châu

13/6/2022
     Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám Hiệu Nhà trường và thực hiện Kế hoạch hoạt động Đoàn & phong trào thanh niên trường học năm học 2021-2022. Từ ngày 09/6/2022 - 10/6/2022 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường đã tổ chức chương trình học tập và tham quan trải nghiệm tại công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Mai Châu  cho HSSV Liên chi đoàn Song bằng khóa 3.
     Tham gia chương trình trải nghiệm có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Đảng ủy viên - Bí thư ĐTN nhà trường - Trưởng đoàn, đại diện Đoàn thanh niên, tổ công tác HSSV, giáo viên chủ nhiệm các lớp, nhân viên y tế, đại diện hội phụ huynh các lớp và hơn 80 HSSV Liên chi đoàn Song bằng khóa 3.
     Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tại đây, đoàn được tham quan quần thể nhà máy thủy điện Hòa Bình - một công trình kỳ vỹ lớn nhất Đông Nam Á thế kỷ 20 về công suất cũng như quy mô xây dựng công trình. Với đường hầm rộng, dài khoảng 300m và 08 tổ máy, phòng trực, khu đặt các tuabin và nhà điều hành nằm trong lòng núi có công suất thiết kế 1920 MW hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh/năm, chiếm 10% lượng điện cả nước. Ngoài nhiệm vụ cung cấp điện cho cả nước, thủy điện Hòa Bình còn tham gia cắt lũ rất hữu hiệu cho vùng đồng bằng Sông Hồng và thủ đô Hà Nội.

Đoàn trường thăm quan Nhà máy thủy điện Hòa Bình
    Được trực tiếp tham quan nhà máy em Phạm Đức Mạnh - Lớp Trung cấp Cơ điện tử khóa 45 chia sẻ: “Em rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến quy trình vận hành của Nhà máy, đã giúp em hiểu hơn về nguyên lý cung cấp điện từ nhà máy thủy điện mà chúng em được học tập tại trường, em được học thêm tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động trong nhà máy…qua đó trang bị thêm cho em kiến thức phục vụ cho việc học tập cũng như nghề nghiệp của mình trong tương lai”.

Em Phạm Đức Mạnh - Lớp Trung cấp Cơ điện tử khóa 45 phát biểu chia sẻ tại địa điểm tham quan nhà máy thủy điện Hoà Bình
    Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài Bác Hồ vĩ đại. Bước qua 79 bậc thang, đặt bó hoa thơm đoàn thành kính dâng nén hương thơm thắp hương viếng Bác. Đoàn cũng ghé thăm “Bức thư thế kỉ” đặt trong khối bê tông nặng hơn 10 tấn, được viết bởi những kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và Liên xô khi hoàn thành xây dựng đập. Bức thư sẽ được mở ra vào năm 2100 là lời nhắn nhủ cho thế hệ mai sau. Và đoàn tiến hành dâng hương tại Đài tưởng niệm tri ân 168 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình để lại cho đời một công trình vĩ đại đầy ý nghĩa.
     Trong không khí trang nghiêm, phụ huynh Phùng Văn Phong - đại diện Hội phụ huynh chia sẻ: “Được trực tiếp tham gia chương trình học tập và tham quan trải nghiệm cho HSSV. Tôi nhận thấy đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa đối với con em chúng tôi. Các cháu được trực tiếp tham quan các dây chuyền sản xuất tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình, được tìm hiểu, khám phá về lịch sử của dân tộc. Tôi tin chắc rằng sau chuyến đi tham quan trải nghiệm này các cháu sẽ có thêm những kiến thức thực tế nghề nghiệp của mình và trưởng thành hơn rất nhiều về nhận thức cũng như kỹ năng sống…Thay mặt các bậc phụ huynh tôi xin được gửi lời cám ơn chân thành tới Ban lãnh đạo Nhà trường, các tổ chức đoàn thể cùng các thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho các cháu được tham gia những hoạt động trải nghiệm bổ ích này. Mong rằng trong thời gian tới nhà trường tiếp tục tổ chức các hoạt động trải nghiệm bổ ích hơn nữa để con em chúng tôi được phát triển toàn diện về trí - thể - mĩ, trở thành người công dân toàn cầu trong tương lai”.
     Điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình trải nghiệm của đoàn là Mai Châu - Hòa Bình với những nếp nhà sàn cổ kính nằm nép mình bên những cánh đồng lúa ngát hương. Đoàn được tham quan, tìm hiểu bản sắc văn hóa các bản Lác, bản Pom coọng, bản Văn, bản Naphon… gặp gỡ những người dân Thái tốt bụng mến khách.
     Điểm nhấn của hành trình trải nghiệm là đêm hội lửa trại HSSV giao lưu văn nghệ tại Bản Lác - Mai Châu với hoạt động đốt lửa trại nối vòng tay lớn, giao lưu văn nghệ cùng các chàng trai cô gái Thái trong những điệu múa xòe, nhảy sạp....

Đoàn trường giao lưu văn nghệ tại đêm Hội lửa trại tại Bản Lác - Mai Châu
     Với tâm trạng hào hứng, học sinh Nguyễn Long An - Lớp TC Công nghệ Ô tô khóa 45 chia sẻ:“Được tham gia Đêm hội lửa trại HSSV lúc này em cảm thấy mình rất vui và hạnh phúc. Vì được trực tiếp trải nghiệm những nét đẹp văn hóa đặc sắc và phong tục tập quán nơi đây, giúp em hiểu hơn về lịch sử đất nước Việt Nam thân yêu. Em xin cám ơn Ban lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã tổ chức cho chúng em những hoạt động trải nghiệm thực tế thật bổ ích, để chúng em có những ký ức học trò đáng nhớ, hành trình thú vị này đã mang đến cho em thật nhiều niềm vui và những khoảnh khắc thật tuyệt vời”.

Em Nguyễn Long An - Lớp Trung cấp Công nghệ Ô tô khóa 45 phát biểu chia sẻ tại đêm Hội lửa trại Bản Lác - Mai Châu
      Kết thúc hành trình học tập và tham gia trải nghiệm thực tế tại nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Mai Châu đã giúp HSSV hiểu rõ hơn về công trình Thủy điện Hòa Bình, những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước. Tin tưởng rằng, với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng tinh thần ham học hỏi của các thế hệ HSSV nhà trường các em sẽ không ngừng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, tạo cho mình hành trang vững chắc bước vào nghề và luôn tự hào là những HSSV của  trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng, ngôi trường đã đào tạo nên những người thợ từng tham gia xây dựng công trình thế kỷ Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.